An ninh - Quốc phòng
Bài tuyên truyền về Dự án cấp Căn cước công dân mới và Dự án cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư
DỰ ÁN SẢN XUẤT, CẤP VÀ QUẢN LÝ CCCD
 

DỰ ÁN SẢN XUẤT, CẤP VÀ QUẢN LÝ CCCD

             1. Tính ưu việt của thẻ CCCD có gắn chíp

          CCCD có gắn chíp điện tử có độ bảo mật cao, dung lượng lưu trữ lớn, cho phép tích hợp nhiều ứng dụng đi kèm như: Ứng dụng chữ ký số, ứng dụng sinh trắc học, ứng dụng mật khẩu một lần…có thế sử dụng và kết nối rộng rãi cho các dịch vụ công cộng và tư nhân. Đáng chú ý, khi thẻ CCCD có găn chíp điện tử có tích hợp đầy đủ các thông tin, lúc đó người dân đi giao dịch và làm các thủ tục sẽ không phải mang nhiều loại giấy tờ mà chỉ cần dùng thẻ CCCD có gắn chíp thì sẽ thực hiện được các giao dịch. Ngoài ra, việc tích hợp chíp trên thẻ CCCD đem lại tính linh hoạt khi cần bổ sung, sửa đổi thông tin trên thẻ sau khi phát hành bởi cơ quan Công an. Dữ liệu trên chíp có thể truy cập ngay lập tức mà không bị phụ thuộc vào kết nối mạng thông qua các thiết bị cho phép đọc thông tin trên chíp, giúp cho việc xác thực danh tính được thực hiện ngay lập tức, hạn chế tối đa giả mạo danh tính.

            Hiện thẻ CCCD gắn chíp đã có 70 nước đang sử dụng, trong khu vực Đông Nam Á có Malaysia, Thái Lan, Campuchia, Philipin, Brunei.

              2. Phương án bảo mật thông tin cá nhân khi sử dụng thẻ CCCD có gắn chíp

         Chíp sử dụng gắn trên thẻ CCCD tuân thủ các quy định bảo mật của thế giới và Việt Nam, thực hiện ký số, do vậy khó làm giả, giúp đảm bảo độ tin cậy trong giao dịch.

          Chíp có khả năng lưu trữ thông tin sinh trắc học (như dấu vân tay) cho phép xác thực đảm bảo tính chính xác con người. Qua đó, thông tin chủ thẻ được định danh một cách chính xác, giảm thiểu mọi nguy cơ về giả mạo thẻ, đảm bảo an toàn, bảo mật nhất là trong các giao dịch tài chính.

Chíp được gắn trên thẻ CCCD là để lưu trữ các thông tin của công dân trên thẻ CCCD để phục vụ việc khai thác, quản lý thông tin của công dân, không có chức năng định vị, theo dõi để xác định vị trí của công dân; trong nước làm chủ về công nghệ. Việc tích hợp, sử dụng thông tin trên chíp tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam, đảm bảo an ninh an toàn thông tin.

             3.Lộ trình cấp thẻ CCCD có gắn chíp

          Để đảm bảo đến tháng 7/2021 cấp thẻ CCCD cho toàn bộ công dân đủ 14 tuổi trở lên, ngoài việc tiếp nhận hồ sơ cấp CCCD tại Bộ phận 1 cửa thị xã Kinh Môn thì Công an thị xã Kinh Môn sẽ tiến hành cấp CCCD lưu động tại các khu dân cư, trường học, cơ quan, xí nghiệp…

          Để tránh lãng phí, góp phần tiết kiệm ngân sách nhà nước, gây phiền hà cho công dân thì:

         - Đối với công dân đã được cấp CMND 9 số, CMND 12 số, thẻ CCCD nay bị hỏng, mất mà phải thực hiện các giao dịch bắt buộc phải có CMND/CCCD thì tiến hành làm thủ tục cấp CCCD.

           - Các trường hợp CMND 9 số, 12 số, thẻ CCCD còn nguyên vẹn được sử dụng đến khi thẻ trên hết giá trị sử dụng. Tuy nhiên, để tạo điều kiện thuận lợi cho công dân trong các giao dịch, cải cách hành chính hướng tới thực hiện Chính phủ điện tử, Chính phủ số, Bộ Công an khuyến khích công dân thực hiện đổi sang thẻ CCCD có gắn chíp điện tử.

Dự kiến:

         - Giai đoạn 1 (từ ngày 01/11/2020 đến 27/02/2021): Tổ chức tiếp nhận hồ sơ, cấp thẻ CCCD cho đối tượng là cán bộ, công chức, viên chức, học sinh cấp 3.

          - Giai đoạn 2 (từ ngày 26/02/2021 đến 30/4/2021): Tổ chức tiếp nhận hồ sơ, cấp thẻ CCCD cho đối tượng là sinh viên, lực lượng vũ trang, lao động tại các khu công nghiệp, cơ sở tôn giáo, tổ chức xã hội nghề nghiệp.

         - Giai đoạn 3 (từ ngày 30/4/2021 đến 01/7/2021): Tổ chức tiếp nhận hồ sơ, cấp thẻ CCCD cho đối tượng còn lại.

           4. Để thực hiện có hiệu quả, Công an thị xã Kinh Môn đề nghị các cơ quan, tổ chức, cá nhân nâng cao tinh thần, trách nhiệm, xác định rõ quyền, lợi ích nghĩa vụ của mỗi công dân đối với việc thực hiện dự án; phối hợp với lực lượng Công an xã, phường cung cấp thông tin cụ thể, chi tiết, chính xác để phục vụ việc cấp thẻ CCCD lưu động tại các khu vực dân cư, trường học, cơ quan, xí nghiệp…đảm bảo mỗi cá nhân, cơ quan, tổ chức sắp xếp, bố trí thời gian hợp lý giúp việc thực hiện các thủ tục cấp CCCD nhanh chóng, thuận lợi nhất cho bản thân mỗi cá nhân.

                                                                                                                             CÔNG AN THỊ XÃ KINH MÔN

 

 
 
 

 


 
 
Quay lại   
 

Thư viện ảnh

Truyền thông
 
Hát về Kinh Môn
BỘ PHẬN MỘT CỬA
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay10 
 Hôm qua3
 Tuần này20 
 Tất cả172815 
IP: 3.238.180.174